top of page

Hallstatt

ฮอลล์สตัทเมืองเล็กๆริมทะเลสาบที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก(ห่างจากเมืองเซนต์วูฟกังเพียง 37 กิโลเมตร) มีทัศนีภาพที่โรเเมนติก ตัวเมืองถูกโอบล้อมไปด้วยทะเลสาบและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ฮอลล์สตัทเป็นที่รู้จักกันในเรื่องการผลิตเกลือในสมัยก่อน เหมืองเกลือที่เป็นที่รู้จักแห่งเเรกของโลกก็อยู่ในเมืองนี้

 

ในปี ค.ศ. 1311 ฮอลล์สตัทกลายเป็นเมืองทางการค้าซึ่งเเสดงให้เห็นว่าฮอลล์สตัทเป็นเมืองที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ ในปัจจุบัน นอกเหนือจากการผลิกเกลือตั้งเเต่ปีค.ศ. 1595 ฮอลล์สตัทได้รายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวเป็นหลัก

ในศตวรรษที่ 19 การเดินทางสู่ฮอลล์สตัทสามารถทำได้โดยทางเรือหรือช่องเเคบระหว่างทะเลสาบและภูเขา ถนนสายแรกสู่เมืองฮอลล์สตัทถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1890 เรียบชายฝั่งทางตะวันตกของทะเลสาบ

แม้ว่าการคมนาคมและทำเลที่ตั้งไม่สะดวกเอื้ออำนวยแต่อย่างไรก็ดีประชากรเมืองฮอลล์สตัทก็มิได้ย่อท้อเนื่องจากฮอลล์สตัทมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์(เหมืองเกลือ) จากการสำรวจพบว่าเริ่มมีการทำเหมืองเกลือตั้งเเต่สมัย 5500 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว ในปี ค.ศ. 1846 นายโยฮันน์ เฟรดริก รามซัวเออร์ ได้ค้นพบสุสานขนาดใหญ่ซึ่งมีอายุก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณใกล้ๆกับเมืองฮอลล์สตัท

 

St. Wolfgang

เมืองเซนต์วูฟกังเป็นเมืองท่องเที่ยวของออสเตรีย ชื่อของเมืองนี้ตั้งตามชื่อนักบุญวูฟกังแห่งโรเกนเบิร์ก  เมืองเซนต์วูฟกังมีครัวเรือนอาศัยอยู่ทั้งหมด 2,000 คน ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางตอนบนของประเทศออสเตรีย อยู่บนชายฝั่งงทะเลสาบวูฟกังเซ (Wolfgangsee) และเชิงเขาชาร์ฟเบิร์ก (Schafberg)

เป็นที่มีชื่อเสียงโด่งดังเกี่ยวกับละครเวทีเพลง เเละโบสถ์แสวงบุญเก่าแก่รูปแบบโกธิค

นอกจากนี้ เซนต์วูฟกังยังมีสกีรีสอร์ทที่เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงฤดูหนาว และมีรถไฟ Schafbergbahn วิ่งขึ้นไปบนภูเขา

นักบุญวูฟกังได้สร้างโบสถ์แห่งแรกขึ้นที่ชายฝั่งทะเลสาบ Wolfgangsee ตามตำนานเขาได้โยนขวานลงมาจากภูเขาเพื่อที่จะหาทำเลที่ตั้งและได้ชวนปีศาจมาช่วยในการสร้างโบสถ์โดยสัญญาว่าปีศาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตเเรกที่ได้ก้าวเท้าเข้ามาในโบสถ์ แต่ปรากฏว่าสิ่งมีชีวิตเเรกที่เข้าโบสถ์คือหมาป่า ปีศาจจึงรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก โบสถ์หลังนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่แสวงบุญที่สำคัญหลังจากที่มีการแต่งตั้งวูฟกังเป็นนักบุญวูฟกังในค.ศ. 1052 และถือเป็นโบสถ์ที่มีสถาปัตนกรรมที่โดดเด่นมากแห่งหนึ่งในประเทศยุโรป

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้คือ จตุรัสใจกลางเมือง  ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งของ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และเเน่นอนโบสถ์ประจำเมือง และโรงเเรมเก่าแก่เดอะไวท์เฮ้าส์อินน์ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโบสถ์ (สร้างเมื่อ ค.ศ. 1878)

 

 

ที่มา: Prague Tourist Guide, Lonely Planet, wikipedia.org

Hallstatt

St. Wolfgang

bottom of page