top of page

 

คาร์โลวี วารี Karlovy Vary เป็นเมืองที่ตั้งท่ามกลางเทือกเขาที่อุดมสมบูรณ์ และมีแม่น้ำ"เทปปล้า"ไหลหล่อเลี้ยงชีวิตของคนทั้งเมือง เมืองนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "คาร์ลบัต" และเป็นเมืองน้ำแร่ที่สวยที่สุดในแคว้นโบฮีเมีย คาร์ลบัดมีชื่อเสียงไปทั่วโลกว่าเป็นศูนย์กลางบำบัดรักษษโรคภัยต่างๆ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลกที่จะมาใช้บริการรักษาสุขภาพ

เมืองนี้ถูกค้นพบโดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่4 ในขณะที่เขากำลังล่ากวางในช่วงกลางศตวรรษที่ 14 ในปี 1522 ดอกเตอร์เพเยอร์แห่งโลเก็ตได้อ้างถึงคุณสมบัติของน้ำที่นี่ในวารสารทางการแพทย์และชื่อเสียงของน้ำนี้ก็เริ่มขจรขยายออกไป ในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 มีอาคารสปามากกว่า 200 แห่ง แต่ลักษณะปัจจุบันของเมืองสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 น้ำแร่ส่วนใหญ่ถูกใช้ในการรักษาแบบดื่มกินอันเป็นส่วนที่สำคัญมากที่สุดในการรักษาแบบสปา มีการใช้น้ำพุร้อน 12 แห่งในการรักษาและคุณก็จะมีโอกาสที่จะได้ลิ้มรสน้ำแร่เหล่านั้น น้ำพุร้อนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือวาริดโล Vridlo แปลว่าน้ำพุร้อน (ร้อนที่สุดที่อุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส)
 
บุคคลที่มีชื่อเสียงจำนวนมากได้ไปเยี่ยมชมเมืองนี้ เช่น  ลุดวิจ ฟาน เบโทเฟิน,เฟรเดริก โชแปง,  ฟรานซ์ ลิซท์,  โยฮันน์ โวล์ฟกัง เกอเธ ,ฟรีดริช ชิลเลอร์, อเล็กซี่ ตอลสตอย, อานโตนิน ดโวราค และอื่นๆ คาร์โลวีวารีมีสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ ที่ทันสมัยและน่าประทับใจ นอกจากนี้ยังมีแนวเสาหินที่สวยงามมากที่สุด คาร์โลวีวารีเป็นเมืองที่มีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืนระหว่างความสวยงามของธรรมชาติและความสง่างามแห่งสปา คุณสามารถเดินเล่นชื่นชมอาคารที่น่าสนใจต่างๆ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ ที่นี่ในสวนสาธารณะแบบสปาที่นอกจากสวยงามมากๆแล้วยังเงียบสงบด้วย

Hot Spring Colonnade  (ภาพจาก karlovyvary.cz)

Mill Colonnade (ภาพจาก wikimedia.org )

สถานที่ท่องเที่ยวในคาร์โลวี วารี
 

แก้วคริสตัลโมเซอร์  (Glasswork Moser) www.moser-glass.com นิทรรศการรวมเอาการแสดง ผลงานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ เครื่องมือทำแก้วคริสตัล เหรียญรางวัล เครื่องราชอิสริยาภรณ์รวมทั้งเอกสารทางประวัติศาสตร์ ภาพถ่าย ตัวอย่างการออกแบบ และแคตตาล็อกของวัสดุที่ใช้ในการโฆษณาในประวัติศาสตร์ อีกส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ได้อุทิศให้กับเหล่าผู้นำประเทศต่างๆ และบุคคลที่มีชื่อเสียงที่โมเซอร์ได้เคยจัดหาผลิตภัณฑ์ให้ 
 

พิพิธภัณฑ์ ยันน์ เบคเคร์ (Jan Becher Muzeum) www.janbecher.cz ผู้ผลิต"เบคคารอฟก้า Becherovka"เครื่องดื่มชนิดนี้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากด้วยมีสรรคุณทางยาผลิตครั้งแรกโดยบริษัทยาเพื่อช่วยในเรื่องระบบการย่อยอาหาร ส่วนผสมของเหล้าชนิดนี้คือสมุนไพรนานาชนิดหมักรวมกับน้ำแร่ ปัจจุบันนี้อายุร่วมสองร้อยปีแล้วและยังเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ
 

โรงแรมแกรนด์ผับ  (Grand hotel Pupp) ถือเป็นโรงแรมที่หรูที่สุดในคาร์โลวี่ วารี่  ตัวโรงแรมอยู่ไม่ไกลมากจากอาคารโรงละคร ตั้งอยู่บนจตุรัสมิโรเว ในคาร์โลวี วารี นับตั้งแต่ได้สร้างขึ้นในปี 1895 โรงแรมแห่งนี้ได้รับการสร้างขึ้นใหม่และจัดการใหม่เพื่อให้ความสะดวกสบายและหรูหราแก่แขกผู้มาเยือนเมื่อเจ้าของโรงแรมได้ทำการรวมอาคารหลักต่างๆเข้าด้วยกัน โรงแรมแห่งนี้ยังถูกใช้เป็นที่พักของดาราที่มาร่วมงานคาร์โลวี วาร์ ฟิล์ม เฟสติวัล และใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักภาพยนตร์เรื่อง เจมส์บอนด์  “คาสิโน รัวยาล” www.pupp.cz
 

ชาโตว์ฮิลล์ (Chateau Hill) – ได้รับการพัฒนาและรวมเข้ากับอาคารคอมเพล็กซ์ชาว์โตว์ ได้รับการออกแบบโครงสร้างโดยสถาปนิกโอมานน์ สถาปัตยกรรมของตัวอาคารได้รับอิทธิพลจากคตินิยมสรรผสานซึ่งเต็มไปด้วยองค์ประกอบและของตกแต่งแบบอาร์ทนูโวจำนวนมาก

 

น้ำพุร้อนวาริดโล พร้อมอุณหภูมิกำกับ

Mill Colonnade

เครื่องดื่ม Becherovka ที่มีสรรพคุณทางยา

โรงแรมแกรนด์ผับ Grand Hotel Pubb

(ภาพจาก wikipedia.org )

ที่มา: Prague Tourist Guide, czechtourism.com, wikipedia.org

bottom of page