top of page

เมืองกุ๊ตนาโฮร่า Kutna Hora มีเหมืองเงินซึ่งเคยเปิดมาเป็นเวลา 250 ปี จึงเป็นเมืองที่สำคัญมากที่สุดเป็นอันดับสอง(รองจากกรุงปราก) ของอาณาจักรโบฮีเมียน ในช่วงศตวรรษที่ 14 ประชากรของเมืองนี้มีจำนวนเท่ากับประชากรของกรุงลอนดอน แต่ในปัจจุบันเมืองนี้เป็นเพียงเมืองเล็กๆที่มีประชากร 20,000 กว่าคน มีโบสถ์สไตล์โกธิกที่สวยงามให้เห็นอยู่มากมาย เช่น โบสถ์เซนต์บาร์บารา (St. Barbara´s Cathedral) (1388-1565) ซึ่งเป็นหนึ่งของสิ่งก่อสร้างสไตล์โกธิกที่สวยงามมากที่สุด  อิตาเลี่ยนคอร์ท (Vlašský dvůr) ที่มีโรงกษาปณ์ซึ่งครั้งหนึ่งเคยผลิตเหรียญกษาปณ์โกรสเชนที่มีชื่อเสียงของกรุงปรากขึ้นมา (ณ เวลานั้นเป็นตัวแทนสกุลเงินแข็งของยุโรปกลาง) สโตนเฮาส์ (Stone House) และโบสถ์เซนต์เจมส์ (St. James Church) เป็นต้น ในปี 1995 กุ๊ตนาโฮราถูกประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกและนับจากนั้นก็ได้รับการคุ้มครองจากองค์การยูเนสโก ในปัจจุบันเมืองนี้ได้รับผลประโยชน์เป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวและจากโรงงานยาสูบของบริษัทฟิลลิปมอร์ริส

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจใน กุ๊ตนาโฮร่า


โบสถ์กระดูก
 

ที่เก็บกระดูกแห่งเซดเลกนี้ตั้งอยู่นอกใจกลางเมืองกุ๊ตนาโฮรา ครอบครัวชวาร์เซนเบิร์กซื้ออารามเซดเลกในปี 1870 พวกเขาได้อนุญาตให้ช่างแกะสลักไม้ท้องถิ่นใช้ความคิดสร้างสรรค์กับกระดูกที่กองซ้อนกันอยู่ในห้องใต้ดินมาหลายศตวรรษแล้ว แต่กระดูกเหล่านี้ไม่ใช่กระดูกที่ไร้ประโยชน์กองเล็กๆ มันเป็นซากกระดูกของคนไม่น้อยกว่า 40,000 คน แต่ผลลัพท์ก็น่าตื่นตาตื่นใจ มาลัยกะโหลกศีรษะและกระดูกโคนขาถูกร้อยห้อยลงมาจากเพดานทรงโค้งเหมือนของตกแต่งวันคริสต์มาสของครอบครัวอาดัมส์ ในขณะเดียวกันตรงกลางห้องมีโคมระย้าอันใหญ่ที่ประกอบด้วยกระดูกอย่างน้อยหนึ่งชิ้นจากร่างกายมนุษย์ห้อยลงมา มีกองกระดูกวางซ้อนกันเป็นรูปปิรามิดยักษ์จำนวน 4 กองในแต่ละมุมโบสถ์ และมีไม้กางเขน จอกเหล้าและโกศอัฐิที่ถูกใช้นำมาตกแต่งแท่นบูชา มีแม้กระทั่งลัญจกรของตระกูลชวาร์เซนเบิร์ก

โบสถ์เซนต์บาร์บารา (ภาพจาก czechtourism.com)​

โบสถ์เซนต์บาร์บารา (ภาพจาก idnes.cz)

โบสถ์กระดูก (ภาพจาก czechtourism.com )

ลัญจกรของตระกูล

ชวาร์เซนเบิร์ก

โบสถ์เซนต์บาร์บารา  (St. Barbara’s Cathedral) – เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิกชั้นสูงตอนปลายที่ไม่เหมือนใคร การก่อสร้างโบสถ์แห่งนี้เริ่มขึ้นตอนปลายศตวรรษที่ 14 โบสถ์แห่งนี้เป็นที่ตั้งของหอศิลป์ภาพจิตกรรมยุคเรอเนสซองซ์และโกธิกตอนปลาย

อิตาเลียนคอร์ท  (Italian Court) – เดิมเป็นโรงกษาปณ์กลางที่ทำการผลิตเหรียญโกรสเชนของกรุงปราก สถานที่นี้ได้กลายมาเป็นพระที่นั่งชั่วคราวของกษัตริย์หลังจากได้มีการก่อสร้างใหม่ในตอนปลายศตวรรษที่ 14

โบสถ์เซนต์จอห์นแห่งเนโพมุค  (Church of St. John of Nepomuk) – มีสไตล์บารอกช่วงปลาย ตัวอาคารออกแบบโดย ฟรานทิเสค แม็กซ์มิเลียน คันคา และถูกสร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ.1734 – 1754 ภาพจิตกรรมเพดานอันโดดเด่นแสดงถึงตำนานของนักบวชเซนต์จอห์นเนโพมุค มีชุดรูปปั้นที่ถูกเรียกว่า “สวรรค์แห่งเช็ก” ( Czech Heaven) เพื่อเฉลิมฉลองนักบุญผู้คอยอุปถัมภ์เช็กไว้ให้ดูด้วย

 

​โบสถ์เซนต์จอห์นแห่งเนโพมุค​
(ภาพจาก wikimedia.org )

โบสถ์อัสสัมชัน​
(ภาพจาก czechtourism.com )

โบสถ์อัสสัมชัน  (Cathedral of the Assumption of Our Lady at Sedlec) เคยเป็นของชาวซิสเตอร์เชี่ยน โบสถ์นี้เป็นหนึ่งในผลงานที่สำคัญที่สุดของสถาปัตยกรรมโกธิกของเชคในศตวรรษที่ 14 โบสถ์นี้เป็นโบสถ์แรกที่สร้างขึ้นในโบฮีเมีย ซานตินีเป็นคนสุดท้ายที่ตกแต่งภายนอกโบสถ์ในสไตล์บารอกโกธิกในช่วงต้นศตวรรษที่ 18

อิตาเลี่ยนคอร์ท
(ภาพจาก panoramio.com )

ที่มา: Prague Tourist Guide, Czechtourism.com

bottom of page