top of page

สวารอฟสกี้  Swarovski

ย้อนรอย "สวารอฟกี้" คริสตัลงามแห่งยุโรป
 

คริสตัลมีประวัติอันยาวนานตั้งแต่ในครั้งอารยธรรมโบราณ เช่น ใช้เป็นเครื่องประดับศีรษะในราชวงศ์ต่างๆเชื่อว่านำสติปัญญา ความเฉลียวฉลาดมาสู่ตนเองเพื่อใช้ในบ้านเมือง ในอียิปต์ กรีกและโรมันเชื่อว่าแก้วคริสตัลเป็นเครื่องลาง ของขลัง คุ้มครองตัวเองจากสิ่งไม่ดีทั้งหลาย เป็นเครื่องดึงดูดพลังความดี อำนาจศักสิทธิ์ นอกจากนี้ความเชื่อที่คริสตัลสามารถใช้ในการบำบัดโรคยังแพร่หลายมาในปัจจุบันอีกด้วย โดยคริสตัลจะถ่ายทอดพลังงานที่ดีที่ดูดซับมาทำให้จิตใจสงบลง ผ่อนคลาย และปลดปล่อยความเครียด ทำให้เราสามารถรู้สึกถึงธรรมชาติ เช่น ความงามของดอกไม้ เสียงเพลงได้มากขึ้น คริสตัลจึงมีประโยชน์มากกว่าความสวยงามและเป็นที่ต้องการไม่เสื่อมคลายแม้กระทั่งปัจจุบัน เมื่อคริสตัลสะท้อนแสง จะเกิดเป็นแสงระยิบระยับถึงเจ็ดสีด้วยกัน นับเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งและน่าหลงใหลตลอดกาล
 

สวารอฟสกี้ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่า 100  ปีมาแล้ว เป็นธุรกิจครอบครัว โดยชาวออสเตรียนชื่อ 'เดเนียน สวารอฟสกี้' ซึ่งเดินทางจากโบฮีเมีย (สาธารณรัฐเชคในปัจจุบัน) มาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองวัตเตนส์ แคว้นทีโรล ในออสเตรีย โดยนำไปเป็นเครื่องประดับปักบนชุดกลางคืนเพื่อความหรูหราสวยงาม ต่อมาได้กลายเป็นผู้นำในแวดวงของเลนส์ของกล้องกล้องจุลทรรศน์ หรือกล้องส่องทางไกล ภายใต้ชื่อ 'Habicht' จากนั้นสวารอฟสกี้ยังโด่งดังไปทั่วยุโรปในด้านโคมไฟระย้าเเชนเดอเลียร์ที่ใช้ประดับในประสาท โรงละคร พิพิธภัณฑ์ต่างๆในยุโรป รวมทั้งผลิตภัณฑ์ของขวัญและของสะสมจากคริสตัล ด้วยศิลปะการออกแบบเฉพาะตัว
 

ในปีพ.ศ. 2538 ได้มีการเปิดพิพิธภัณฑ์คริสตัลสวารอฟสกี้ คริสตัล เวิลด์ (crystal world) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมงานความเป็นมาและสวยงามของคริสตัล เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เมืองวัตเตนส์ ประเทศออสเตรีย ตั้งใจให้เป็นสัญลักษณ์ของการฉลองครบรอบ 100 ปีของสวารอฟสกี้ ใช้ทุนสร้างถึง 780 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสวารอฟสกี้จากที่มุ่งแต่ธุรกิจเพียงอย่างเดียวมาเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น
 

คริสตัล เวิลด์ ได้ถูกจัดแบ่งพื้นที่ไว้อย่างเหมาะสมสวยงาม ทางเข้านั้นเป็นยักษ์ใจดีวัตเตนส์ ที่มีดวงตาเป็นคริสตัล มีน้ำตกออกมาจากปาก ห้องลูน่า ซาลอน (Luna Salon) ที่มีเพดานประดับคริสตัลระยิบระยับ คริสตัลโดม (Crystal Dome) ประกอบด้วยคริสตัลถึง 590 ชิ้น นำมาเรียงกันเหมือนอยู่ในห้องกระจก และบางคนอาจสัมผัสได้ถึงพลังอำนาจอันวิเศษมหัศจรรย์ของคริสตัล

ห้องสีอำพันที่นำสบู่ 'SOLE' มาเรียงกันเป็นผนังของห้อง มีกลิ่นหอมและสะท้อนเป็นแสงสีอำพัน และมีห้องใต้ดินถึงสิบสี่ห้องซึ่งจัดแสดงคริลตัลเป็นเรื่องราวต่างๆ เป็นต้น ในต่อมาอีก 10 ปี คริสตัลเวิลด์ได้กลายเป็นสถานที่ที่ได้รับการเข้าชมมากที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรียเลยทีเดียว


เรื่องราวของสวารอฟสกี้สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.swarovski.com
เรื่องราวของคริสตัลเวิลด์สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://kristallwelten.swarovski.com


 

ยักษ์ใหญ่ใจดีคอยเฝ้าสมบัติคริสตัลมหาศาลที่พิพิษภัณฑ์คริสตัลเวิลด์ (ที่มา: www.austria.info)

ห้องคริสตัลโดม ห้องกระจกที่ทำจากคริสตัลเกือบหกร้อยชิ้น ว่ากันว่าสามารถรับรู้ได้ถึงพลังพิเศษของคริสตัล (ที่มา:(www.thevisacentre.com)

โถงทางเดินภายในส่วนหนึ่งของคริสตัลเวิลด์ (ที่มา: www.regionhall.at)

bottom of page